PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ CHO CON

PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ CHO CON

Là một người mẹ nuôi dạy thần đồng Đỗ Nhật Nam thành công với phương pháp Montessori, Hot Mom Phan Hồ Điệp đã có những “bí mật” về cách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện nhất.

Trò chuyện cùng con mỗi ngày bằng những ngôn từ “đẹp”

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có thể lắng nghe và cảm nhận âm thanh từ bên ngoài, bao gồm cả âm thanh ngôn ngữ từ tiếng nói của ba mẹ, ông bà, anh chị,… Khi ba mẹ trò chuyện với trẻ bằng những tiếng cưng nựng rõ ràng kèm theo cảm xúc trìu mến, ngay khi ra đời, trẻ sẽ có xu hướng bộc lộ hành vi và xúc cảm dễ chịu khi nghe được tiếng những người thân yêu. Và trong quá trình phát triển ngôn ngữ của mình, chính trẻ cũng có thể phản xạ âm thanh và có độ nhạy cảm về ngôn ngữ đặc biệt.

Ở độ tuổi 2-3 tuổi, để phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non, ba mẹ nên cố gắng phát triển vốn danh từ cho trẻ thông qua giao tiếp. Ví dụ: Khi đưa trẻ ra ngoài, nếu trẻ nhìn thấy bất cứ sự vật gì, bạn có thể chỉ vào chúng và nói tên của nó để trẻ ghi nhớ. Khoảng 2,5 đến 3 tuổi, ba mẹ hãy cố gắng ghép danh từ với động từ, tính từ trong các từ ngữ giao tiếp với trẻ. Chúng ta có thể gợi ra những điều mới mẻ hơn từ một sự vật. Ví dụ: Mẹ có thể miêu tả rõ “lá cây có màu xanh”, “hoa hồng có màu hồng bắt mắt”,… Như vậy, vốn từ của trẻ được mở rộng hơn mỗi ngày và chúng cũng sẽ học được cách sử dụng từ của người lớn.

Và 3 đến 6 tuổi là thời kỳ phát triển nở rộ về ngôn ngữ của trẻ. Đây là giai đoạn đặc biệt mà ba mẹ nên tận dụng để phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Ba mẹ sẽ chứng kiến những sự phát triển vượt bậc về chất và lượng ngôn ngữ trẻ. Trẻ có thể ghi nhớ đến 5.000 từ đến khi 5 tuổi và tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở những năm tiếp theo. Do vậy, ba mẹ cần tích cực trò chuyện với trẻ, vừa dạy trẻ cách phát âm, cách sử dụng ngôn từ, đặc biệt từ đơn, từ ghép, từ nối vừa tăng khả năng thấu hiểu và làm bền chặt hơn mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái.

Hot Mom Phan Hồ Điệp cũng chỉ ra rằng: “Trong quá trình nói chuyện với con, ba mẹ hãy sử dụng những ngôn từ “đẹp”, phát âm rõ ràng, chuẩn chỉnh. Đừng ngần ngại nói những lời yêu thương, ngọt ngào, thậm chí là sến súa. Khi bạn giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ yêu thương, trẻ cũng sẽ giao tiếp với chính bạn và mọi người bằng thứ ngôn ngữ trong sáng ấy. Ba mẹ cũng cần chú ý hạn chế tối đa việc nói lắp, nói ngọng. Bởi trẻ có thể bắt chước lời nói của người lớn một cách chính xác. Cho nên, hãy thật cẩn trọng khi trò chuyện với trẻ để hạn chế tối đa các khuyết điểm”.

Tin Liên Quan