Chơi cùng con với các trò chơi ngôn ngữ trong sự trật tự và an toàn

Chơi cùng con với các trò chơi ngôn ngữ trong sự trật tự và an toàn

Với kinh nghiệm giáo dục con theo phương pháp Montessori, Hot Mom Phan Hồ Điệp cho rằng trí tuệ ngôn ngữ từ 0 đến 6 tuổi của trẻ có thể phát triển vượt bậc với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nếu ba mẹ biết cách đánh thức tiềm năng và khơi gợi năng lượng phát triển tự nhiên của trẻ, khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ càng mở rộng hơn. Và phương pháp giáo dục Montessori sẽ giúp ba mẹ tận dụng tối đa thời gian mẫn cảm của trẻ để tối ưu sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non thông qua các trò chơi.

Hãy thiết lập góc chơi cùng con một cách trật tự, an toàn và khoa học với những đồ chơi, giáo cụ được chuẩn bị sẵn sàng. Trong quá trình chơi cùng con, bạn hãy cùng trẻ đưa ra các nguyên tắc về trò chơi, luật chơi, thời lượng thời gian chơi bằng ngôn ngữ dễ hiểu, dễ nhớ. Chúng ta cũng có thể cùng con thực hành một số hoạt động Montessori như làm chữ cát, khung kim loại, xô âm hay các trò chơi đơn giản như giỏ khám phá, hộp bí mật, xem tranh và vẽ tranh, tìm từ cùng loại,… để kích thích trí tò mò, sáng tạo của trẻ.

Nhưng để phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non tại nhà, chơi cùng con không chỉ đơn giản là “chơi” mà ẩn sâu trong đó là sự tương tác, kết nối thông qua các trò chơi. Ba mẹ hãy kết hợp chơi và trò chuyện, chia sẻ với con trong quá trình chơi cũng như khơi gợi trẻ sử dụng ngôn ngữ để nói về những điều chúng cảm nhận được và cảm xúc khi chơi các trò chơi đặc biệt này.

Đọc sách, kể chuyện cũng là một cách “chơi” thú vị mà ba mẹ có thể cùng trẻ trải qua một cách đầy ngọt ngào và yêu thương. Hãy kể cho trẻ những câu chuyện câu chuyện ý nghĩa. Vừa kể vừa gợi mở, vừa thu hút trẻ khám phá các câu chuyện một cách tự nhiên và biết cách diễn đạt ngôn ngữ hiệu quả. Từ đó, trẻ dễ dàng kể lại một câu chuyện đã nghe bằng ngôn ngữ của chính mình, cũng dễ dàng tưởng tượng ra các câu chuyện, tình huống chuyện chưa bao giờ gặp để kể lại cho người khác (về siêu nhân, về ông tiên, về kho báu, về công chúa ngủ trong rừng,…).

Tôn trọng nhịp độ phát triển tự nhiên của trẻ

Trong tiến trình phát triển của trẻ, có tới 4 giai đoạn mà ba mẹ có thể giúp trẻ học tập tốt. Đó là dưới 1 tuổi, 2 đến 4 tuổi, 4 đến 5 tuổi và 5 đến 6 tuổi. Mỗi độ tuổi trẻ lại có một cách tiếp nhận ngôn ngữ khác nhau. Cho nên, ba mẹ cần tôn trọng nhịp độ phát triển tự nhiên để kích thích sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non một cách phù hợp nhất.

Dạy trẻ không có nghĩa là nhồi nhét cho trẻ kiến thức mà là đồng hành cùng trẻ khám phá ra những chân trời mới lạ. Maria Montessori từng nói: “Sự chăm sóc của chúng ta đối với trẻ không nên bị chi phối bởi mong muốn các con phải học tập, mà bởi nỗ lực luôn duy trì ngọn lửa bừng cháy của vầng sáng trí tuệ”. Cho nên, ba mẹ hãy giúp trẻ phát triển ngôn ngữ cho trẻ bằng chính sự thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương. Hãy “ngừng” áp đặt suy nghĩ của bản thân về sự vật lên trẻ mà để cho trẻ tự do thể hiện ngôn từ thông qua cách cảm nhận riêng của mình.

Chính những trải nghiệm giao tiếp, chơi trong sự tôn trọng và đồng hành, thấu hiểu của người lớn sẽ giúp trẻ cảm nhận được vẻ đẹp vốn có của ngôn ngữ, phát huy khả năng ngôn ngữ sẵn có. Từ đó, trẻ phát triển toàn diện trong tương lai và sẵn sàng cho các bậc học tiếp theo với sự nhạy bén về ngôn ngữ khác biệt.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích với ba mẹ.

Tin Liên Quan